Category Archives: เทศกาลและวันสำคัญ

มาฆะบูชากับวาเลนไทน์ วันที่ไม่ห่างไกลกัน

ร่วมเวียนเทียนรอบพระธาตุเจดีย์ หรือพระพุทธปฎิมาในพระอุโบสถ ด้วยการเดินเวียนขวาสามรอบ ในเวลาเย็น-ค่ำปกติแล้วทุกๆปี วันมาฆะบูชามักจะอยู่ในช่วงระยะเวลาใกล้ๆกับวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแห่งความรัก หรือที่เรียกกันว่าวันวาเลนไทน์ อันเป็นประเพณีของชาวตะวันตกที่เข้ามามีอิทธิพลกับพวกเราชาวไทยอยู่ไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นและเยาวชนไทย อย่างไรก็ตามความรักตามความหมายดั้งเดิมของวันวาเลนไทน์ หาใช่เป็นเพียงความรักระหว่างหนุ่มสาวหรือคู่รักดังที่หลายคนอาจจะเคยเข้าใจผิดไป แต่เป็นความรักอันแท้จริง เป็นความรักอันบริสุทธิ์ เป็นความรักระหว่างพ่อแม่กับลูก, ความรักระหว่างญาติพี่น้อง, ความรักระหว่างครูบาอาจารย์กับศิษย์, ความรักระหว่างเพื่อนฝูง และเหนือสิ่งอื่นใดเป็นความรักระหว่างมวลมนุษย์ร่วมโลก Continue reading มาฆะบูชากับวาเลนไทน์ วันที่ไม่ห่างไกลกัน

คารวะคุณครูด้วยดวงจิต…วันครู ๒๕๕๑

เนื่องในโอกาส “วันครูแห่งชาติรอบรู้ รักเรียนขอน้อมคารวะคุณครูด้วยดวงจิต

คุณครู ท่านน่ารัก เป็นที่ไว้วางใจและสนิทสนม
คุณครู ท่านน่าเคารพ ทำให้เราเกิดความรู้สึกอบอุ่น เป็นที่พึงได้ และปลอดภัย
คุณครู ท่านน่ายกย่อง ทรงคุณคือความรู้และภูมิปัญญาแท้จริง
คุณครู ท่านรู้จักพูด คอยแนะนำ ว่ากล่าวตักเตือน และ Continue reading คารวะคุณครูด้วยดวงจิต…วันครู ๒๕๕๑

วันพ่อแห่งชาติของประเทศไทย

สัญลักษณ์ที่ใช้ในวันพ่อแห่งชาติคือ ดอกพุทธรักษาซึ่งมีชื่ออันเป็นมงคลวันพ่อแห่งชาติของประเทศไทย ตรงกับวันที่ ๕ ธันวาคมของทุกปี อันเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจัดติดต่อกันมาทุกปีนับตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๒๓ เป็นต้นมา และยังถือว่าว่าวันนี้ เป็น วันชาติของไทย อีกด้วย

สัญลักษณ์ที่ใช้ในวันพ่อแห่งชาติคือ ดอกพุทธรักษาซึ่งมีชื่ออันเป็นมงคลสัญลักษณ์ที่ใช้ในวันพ่อแห่งชาติคือ ดอกพุทธรักษาซึ่งมีชื่ออันเป็นมงคล

รายละเอียดเพิ่มเติม

เมื่อคืนเพ็ญกลางเดือนสิบสองเวียนมาถึง… ได้เวลาลอยกระทง

ลอยกระทง เป็นประเพณีโบราณของไทย ซึ่งใช้กระทงที่ตกแต่งอย่างสวยงามบรรจุธูปเทียนจุดไฟ แล้วนำไปลอยในลำน้ำ ในคืนเดือนเพ็ญกลางเดือน 12

เห็นภาพโดดเด่นตั้งแต่เริ่มต้น ไม่ต้องบอกก็คงจะรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่าวันนี้จะพูดเกี่ยวกับเรื่องอะไร กลางเดือนสิบสอง ในคืนเดือนเพ็ญ บนสายน้ำที่หลากไหลปริ่มตลิ่งทั้งสองฟากฝั่งลำน้ำทั่วไทย แสงเทียนนับร้อยนับพันระยิบระยับตา เคลื่อนตัวไปตามกระแสน้ำภายใต้แสงจันทร์ นับเป็นภาพที่สวยสดงดงาม จำเริญตาจำเริญใจ ของประเพณีไทยที่มีมามาช้านาน ถูกต้องแล้วค่ะ นั่นคือ ประเพณีลอยกระทง นั่นเอง… Continue reading เมื่อคืนเพ็ญกลางเดือนสิบสองเวียนมาถึง… ได้เวลาลอยกระทง

ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค

ได้กล่าวถึงงานบุญออกพรรษาไปในบทความก่อนก็อดไม่ได้ที่จะวกมาถึงเรื่อง ปรากฏการณ์ที่น่าอ้ศจรรย์ใจอย่างหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีในคืนเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งเป็นวันออกพรรษา นั่นคือ ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค

ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค จะเกิดขึ้นตามลำน้ำโขงบริเวณอำเภอโพนพิสัย และอำเภอใกล้เคียง ของจังหวัดหนองคาย รวมไปถึงฝั่งลาวบ้านพี่เมืองน้องของไทยเรา ซึ่งจะเริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่เวลาหลังพระอาทิตย์ตกดินจนถึงเวลาประมาณ 23 นาฬิกา Continue reading ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค

ร่วมสืบสานประเพณี เทศกาลงานบุญออกพรรษา

วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปีถือว่าเป็น “วันออกพรรษา” ในปีนี้ตรงกับวันที่ 26 ตุลาคม 2550

เทศกาลงานบุญออกพรรษา เป็นประเพณีสำคัญของชาวพุทธ ซึ่งจะจัดให้มีขึ้นหลังจากวันเข้าพรรษา 3 เดือน หลังจากที่พระภิกษุจำพรรษาอยู่ ณ วัดใดวัดหนึ่งเป็นระยะเวลา 3 เดือน ตามที่กำหนดว่า Continue reading ร่วมสืบสานประเพณี เทศกาลงานบุญออกพรรษา