Category Archives: คอมพิวเตอร์

SEO Note สมุดบันทึก และ ไดอารี่ อิเลคทรอนิคส์ แจกให้ใช้ฟรี

สวัสดีค่ะเพื่อนเด็ก เพื่อนวัยรุ่นและเยาวชน ทุกๆ คนห่างหายไปนานเพราะช่วงนี้งานยุ่งมากๆเลยค่ะ ด้วยเหตุเพราะว่าช่วงนี้ เป็นช่วงที่เราต้องเตรียมตัว รับมือกับความเปลี่ยนแปลงมากมายเลยค่ะ ไหนจะใกล้สิ้นปีเต็มทีแล้วยังไม่มีวี่แววว่าจะปิดงานที่ค้างคาต่างๆ ให้ลงตัวได้เลยเลย ไหนจะเรื่องเศรษฐกิจถดถอยของโลกอันเริ่มเกิดจากอเมริกาที่เรียกว่า “แฮมเบอร์เกอร์ไครซิส” ซึ่งทำให้ธุรกิจยักษ์ใหญ่ต่างพากันล้มตายกันระเนระนาด ไหนจะเรื่องการเมืองการปกครองของบ้านเรา ที่เหมือนกับการเล่นปาหี่ขายของไปวันๆ เหมือนไม่สะทกสะท้านต่อปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้ากันเข้ามาเหล่านี้ ผนวกแรงกันทำให้การทำธุรกิจการงานต่างๆ ของคนไทย มีความยากลำบากขี้นมากมายมหาศาลเลยค่ะ เอาแค่รายรับจากการท่องเที่ยวไทย ปีละหลายแสนล้านบาทต่อปีตอนนี้หายวับไปกับตา ต่างชาติเขาจะเลิกมาเมืองไทยกันแล้ว…. ยังไม่ใส่ใจกันอีกเหรอคะ!!! เอ๊ะ… แล้วมันเกี่ยวกับเว็ป รอบรู้ รักเรียน ของเราไหมเนี่ย Continue reading SEO Note สมุดบันทึก และ ไดอารี่ อิเลคทรอนิคส์ แจกให้ใช้ฟรี

Google Chrome เว็บเบราว์เซอร์ตัวใหม่จาก Google

สวัสดีค่ะ วันนี้รอบรู้ รักเรียน เพื่อนเด็ก เพื่อนวัยรุ่นและเยาวชน ก็มีเรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก เรื่องน่ารู้สำหรับวัยรุ่นและเยาวชน มาฝากกันเช่นเคยนะคะ คราวนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต ค่ะ

เวลาที่เพื่อนๆ ท่องอินเตอร์เน็ตเพื่อเปิดดูเว็ปไซต์ต่างๆ เพื่อค้นหาข้อมูลต่างๆ นั้นส่วนมากแล้วเราก็จะใช้ Internet Explorer (IE) กันใช่ไหมคะ และก็อาจจะมีหลายคนที่ใช้ Fire Fox หรือที่เรียกกันว่า จิ้งจอกไฟ ซึ่งแย่งผู้ใช้จาก IE ไปได้มากโขเลยทีเดียวค่ะ

แล้ววันนี้ วงการอินเตอร์เน็ตก็ได้ฮือฮากันอีกครั้ง เมื่อ Google ได้เปิดตัวเว็บเบราว์เซอร์ตัวใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Google Chrome ลงสู่ตลาดอีกเจ้า หลังจากที่เลิกทำการตลาดให้ จิ้งจอกไฟ ไปเมื่อไม่นานมานี้เอง Continue reading Google Chrome เว็บเบราว์เซอร์ตัวใหม่จาก Google

สังคมสารสนเทศ


สวัสดีอีกครั้งค่ะเพื่อนเด็ก เพื่อนวัยรุ่นและเยาวชน ที่น่ารักทุกๆ คน คราวก่อน "รอบรู้ รักเรียน " ได้พูดถึงเรื่องเกี่ยวกับ "สารสนเทศ" ซึ่งใช้กันอย่างกว้างขวางในวงการคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีไปบ้างพอสมควร เพื่อไม่ให้ขาดตอนคราวนี้เรามาจะมาว่ากันต่อด้วยเรื่อง "สังคมสารสนเทศ" นะคะ ก็ขออนุญาตนำเนื้อหาจาก NECTEC มาให้อ่านกันเลยดีกว่าค่ะ ไปอ่านเจอมาพอดีเห็นว่าน่าสนใจดี ลองอ่านดูนะคะ Continue reading สังคมสารสนเทศ

ความหมายของคำว่า สารสนเทศ

สวัสดีค่ะเพื่อนเด็ก เพื่อนวัยรุ่นทุกๆ คน ในปัจจุบันนี้เรามักจะได้ยินและได้อ่านเจอคำว่า "สารสนเทศ" ที่ใช้ในวงการคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี กันอยู่บ่อยๆ ใช่ไหมคะ แล้วเคยสงสัยกันบ้างไหมคะว่า จริงๆ แล้วคำว่า "สารสนเทศ" นั้นมีความหมายว่าอย่างไร ค่ะวันนี้รอบรู้ รักเรียนจะชวนเพื่อนๆ มาคุยกันในเรื่องนี้นะคะ

ในภาษาไทย คำว่า "ข้อมูลข่าวสาร " "สารนิเทศ " และ "สารสนเทศ " นั้นมีความหมายเดียวกัน ซึ่งตรงกับคำว่า Information ในภาษาอังกฤษค่ะ โดยที่ความหมายของคำทั้งสามนั้น พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ฉบับ พ.ศ. 2525 ยังไม่ได้เก็บรวบรวมเอาไว้ คงมีแต่ความหมายของ "ข้อมูล " ซึ่งได้ให้คำอธิบายไว้ดังนี้ค่ะ Continue reading ความหมายของคำว่า สารสนเทศ

ปัญหาเปิดใช้ โปรแกรมฝึกหัดพิมพ์ดีด ภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ ไม่ได้

ปัญหา: ติดตั้งแล้วเปิดโปรแกรมไม่ได้ ได้รับข้อความ…

Invalid program file name, please check your pif file.

สืบเนื่องมาจาก รอบรู้ รักเรียนปี ๑ (เรื่องน่ารู้สำหรับเด็ก เรื่องน่ารู้สำหรับวัยรุ่นและเยาวชน) ได้ลงบทความเรื่อง “มาหัดพิมพ์ดีดกัน วิธีการฝึกหัดพิมพ์ดีด ภาษาไทยและอังกฤษ อย่างถูกต้อง” และแนะนำให้ติดตั้งโปรแกรมฝึกหัดพิมพ์ดีด ภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ จากโรงเรียนศูนย์อบรมคอมพิวเตอร์ ชลบุรี (BCC ชลบุรี) ปรากฏว่ามีสามชิกบางคนได้ติดตั้งโปรแกรมแล้วปรากฏว่า ไม่สามารถเปิดโปรแกรมได้ Continue reading ปัญหาเปิดใช้ โปรแกรมฝึกหัดพิมพ์ดีด ภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ ไม่ได้